CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI

HANOI COLLEGE INDUSTRY AND TRADE

Thông báo mới HƯỚNG DẪN LÀM HỒ SƠ ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN – TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI( KHOA Y DƯỢC) TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI(KHOA Y DƯỢC) TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC SĨ – ĐIỀU DƯỠNG NĂM 2020 Mã trường, mã ngành Dược, Điều dưỡng Trường cao đẳng công thương Hà Nộ - Khoa Y Dược Đề án tuyển sinh năm 2020 Trường Cao Đẳng Công Thương Hà Nội - Khoa Y Dược Cao Đẳng Công Thương Hà Nội Tuyển sinh năm 2020
Trang chủ Du học nhật bản [BỘ LĐTBXH] GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản

[BỘ LĐTBXH] GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngày đăng: 03/06/2020 - Đã có: 1382 Lượt xem

Giải đáp ‘1001 câu hỏi’ về xuất khẩu lao động tại Nhật.Nhật Bản vẫn tiếp tục là 1 trong những thị trường xuất khẩu lao động được hàng nghìn lao động Việt Nam lựa chọn khi đi làm việc ở nước ngoài. Bởi mức lương cao ổn, môi trường làm việc hiện đại và chế độ đãi ngộ dành cho lao động tốt.

Trước khi đi sang Nhật làm việc, người lao động cần chuẩn bị những gì, chi phí ra sao, thời gian làm việc trong bao lâu, sau ba năm làm việc họ có bao nhiêu tiền…? Đây là những vấn đề phụ huynh, thực tập sinh quan tâm.

Các khách mời, đơn vị tham gia chương trình:

– Ông Nguyễn Gia Liêm, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH)

Công ty Cổ phần Đào tạo và Kỹ nghệ.(“Training and Industry Joint Stock Company.”)

Công ty Phần mềm HiMC – Liên doanh với Marumeni (Nhật Bản)

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển HiPT

Công ty Cổ phần Tập đoàn HiPT (HiPT Group)

– Công ty CP Nhân lực Quốc tế (Sivilaco).

Năm 2017 cả nước đưa hơn 134.700 lao động đi nước ngoài làm việc, vượt 28,3% so với kế hoạch năm và bằng 106,7% so với tổng số lao động đi xuất khẩu trong năm 2016. Đây là năm thứ tư liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm.

Các chuyên gia nhận định thị trường xuất khẩu lao động chính tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam cao gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Giải đáp ‘1001 câu hỏi’ về xuất khẩu lao động tại Nhật

Các khách mời đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.Liên thông ngành Kỹ thuật Điện lạnh CĐ nghề lên Đại học chính quy

Đáng chú ý, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá Nhật là thị trường có nhu cầu lao động việc nhiều, lương cao và có chính sách an sinh, bảo hiểm tốt đối với người lao động.

Sau thời gian thực tập ba năm (hiện được gia hạn năm năm), khi về nước, thực tập sinh có cơ hội tiếp tục làm việc tại các công ty Nhật hoạt động tại Việt Nam thu nhập ổn định.

Giải đáp ‘1001 câu hỏi’ về xuất khẩu lao động tại Nhật

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến.Đào tạo Cấp chứng chỉ cho thuyền viên tàu cá, IMO (tổ chức Hàng hải Quốc tế)

Vậy trước khi đi sang Nhật làm việc, người lao động cần chuẩn bị những gì, chi phí ra sao, thời gian làm việc trong bao lâu, sau ba năm làm việc họ có bao nhiêu tiền…? Đây là những vấn đề phụ huynh, thực tập sinh quan tâm.

Ngoài ra, người lao động cũng quan tâm đến các chính sách hỗ trợ người tham gia xuất khẩu lao động (như vay vốn, tiền ký quỹ,…). Trước khi sang Nhật làm việc cần chuẩn bị hành trang gì? Thời gian học tiếng Nhật, kỹ năng, lối sống, thái độ ứng xử, tác phong làm việc và văn hóa Nhật trong bao lâu?

Bên cạnh đó, tình trạng “cò” trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cũng tác động không tốt đến các công ty xuất khẩu lao động làm ăn đàng hoàng và vẫn còn thủ tục vướng mắc đối với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến Ngành học cơ khí-Cách lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Tôi sang Nhật làm việc trong một công ty với họp đồng 5 năm. Sau hơn 2 năm tôi bỏ làm việc cho một cty khác do mức lương cao- hơn công ty cũ. phía Nhật đòi kiện tôi ra toà. Vậy họ làm có đúng ko, và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình

Ông Nguyễn Gia Liêm, Cục phó Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời:

Khi đi làm việc nước ngoài với các Khai giảng khóa học ILLUSTRATOR Quốc tế Nhật Bản (JICA)?, bạn phải chấp hành đúng các quy định hợp đồng đã ký với doanh nghiệp đưa đi, nếu bạn vi phạm hợp đồng đó thì chịu sự xử lý theo quy định của hợp đồng đã ký.

XKLD HIPT GROUP – Thực tập sinh kỹ năng làm việc tại Nhật Bản.Tôi nghe nói Thị trường nhật bản được đánh giá là rất hấp dẫn, lương cao nhưng cũng nhiều cạm bẫy và lừa đảo. Xin hỏi ông Liêm có đúng không, và người lao động phải làm gì để tránh những cạm bẫy đó.

Có ý kiến cho rằng các công ty nhật bản không thích lao động VN vì hay ăn cắp vặt, tính kỹ luật lao động thấp có đúng không

Ông Nguyễn Gia Liêm, Cục phó Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời: Hồ sơ đi Nhật cần những gì

Mục đích của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản Luyện thi ÔN THI KỸ SƯ ứng dụng (AP) Academy

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản (hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản) là chương trình đào tạo kỹ năng tay nghề cho lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh (HIPT Education). Mục đích của chương trình này là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của các nước đang phát triển qua việc áp dụng các kỹ thuật của Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản HCPT.Mục đích của chương trình: đào tạo kỹ năng tay nghề cho người lao động

Thời gian thực tập tại Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn:

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản Giai đoạn I (thời gian 1 năm)

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, thực tập sinh sẽ tham gia khóa đào tạo tập trung trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng tại nghiệp đoàn tiếp nhận. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, TTS chuyển sang giai đoạn thực tập sinh kỹ năng tại doanh nghiệp tiếp nhận với tư cách là “Thực tập sinh kỹ năng số 1B”.

Khai giảng khóa học lập trình viên JAVA Nhật Bản tại Hà Nội.Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, HIPT Education phải thi đậu kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng theo ngành nghề thực tập. Và người lao động sẽ trực tiếp ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp.

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản Giai đoạn II (thời gian 2 năm)

Sau khi thi đỗ kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng nghành nghề, HIPT Education chuyển sang giai đoạn thực tập năm thứ 2 và thứ 3 và được cấp tư cách lưu trú là “Thực tập sinh kỹ năng số 2-B”. Kết thúc 3 năm làm việc, HIPT Education sẽ được công nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng và trở về nước.

Hiện nay thị trường Nhật Bản tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam, điều kiện làm việc và thu nhập khá tốt, nên cũng đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Lợi dụng nhu cầu muốn đi làm việc tại Nhật Bản của các bạn trẻ hiện nay, một số các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, đã thông báo tuyển người lao động, đưa ra những lời hứa hẹn hấp dẫn để người lao động đăng ký để lừa đảo người lao động để thu tiền một cách bất hợp pháp, hoặc giới thiệu cho các công ty xuất khẩu lao động để qua đó thu phí thêm của người lao động.

Hồ sơ đi Nhật cần những gì ?

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi đi Nhật

Những loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản mà người lao động nào cũng cần phải có. Đó là:

+ Giấy khám sức khỏe do bệnh viện đủ điều kiện khám và cấp giấy phép cho lao động đi làm việc ở nước ngoài cấp

+ Sơ yếu lý lịch

+ CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (01 bản photo công chứng)

+ Giấy xác nhận nhân sự của công an xã/phường (01 bản)

+ Bằng cấp cao nhất  (01 bản photo công chứng)

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (01 bản chính)

+ Ảnh thẻ (4×6): 6 chiếc (ảnh áo trắng, nền trắng, nam thắt cavat)

Khai giảng khóa học JAVA Nâng cao nhật bản.Vấn đề người lao động vi phạm hợp đồng và pháp luật, là vấn đề không tốt, không chỉ ở Nhật Bản mà các nước ngoài khác đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của người lao động Việt Nam đã đi làm việc ở nước ngoài. Do đó mỗi người lao động cần ý thức được vấn đề này, đối với các đơn vị xuất khẩu lo động cũng cần tăng cường đào tạo nâng cao nhận thức của người lao động. Đồng thời cũng cần phối hợp với đối tác thường xuyên giáo dục người lao động.

Con tôi sắp xuất cảnh đang Nhật làm việc, trong thời 3 năm làm việc chính, nếu trong gia đình chẳng may có hoạn nạn thì công ty bên Nhật có cho con tôi về thảm gia đình. Chi phí đi lại đột xuất như vậy phía công ty Nhật có hỗ trợ.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các thầy cô sẽ liên hệ lại với quý phụ huynh và học sinh trong thời gian sớm nhấtGọi đến Hotline 024224 999 11 để được tư vấn ngay và miễn phí